วันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ผักขึ้นฉ่าย



      สวัสดีค่ะ วันนี้ก็จะมานำเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาให้ทราบกันนะคะ สำหรับวันนี้ก็จะเป็นเกี่ยวกับผักนะค่ะ แต่จะเป็นผักชนิดอะไรไปดูกันเลยค่ะ

      ขึ้นฉ่าย





      ขึ้นฉ่ายหรือ เซเลอรี่ เป็นผักและสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม นิยมใช้ในการปรุงอาหารที่ต้องการดับกลิ่นคาว หรือจะเอาไว้เพื่อเพิ่มความหอมของน้ำซุป หรือจะนำไปผัดเพื่อดับคาวก็ได้

ลักษณะ
เป็นพืชล้มลุกมีอายุ 1 - 2 ปี สูง 40 - 60 เซนติเมตร ใบประกอบแบบ ขนนกออก ตรงข้าม สีใบเป็น สีเหลืองอมเขียว ใบย่อยเป็นรูปลิ่มหยัก ขอบใบหยัก ก้านใบยาวแผ่ออกเป็นกาบ ดอกช่อสีขาว เป็นช่อดอกแบบซี่ร่ม (compound umbels) ผลมีขนาดเล็กมากเป็นสีน้ำตาล

ประโยชน์ของขึ้นฉ่าย
1. ทำให้หลอกเลือดขยายตัว ช่วยลดความดันโลหิต
2. ช่วยในการขับปัสสาวะ
3. รักษาโรคปวดข้อ
4. ช่วยปรับความเป็นกรดและด่างในเลือดให้สมดุล 
5. น้ำคั้นจากขึ้นฉ่ายมีสรรพคุณเป็นยากล่อมประสาท ทำให้รู้สึกสบาย และนอนหลับได้ดี
6. ช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน 
7. ขึ้นฉ่ายมีสารที่ช่วยยับยั้งหรือชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยต่อต้านมะเร็งได้ และยังมีสารที่ช่วยขับของเสียจากบุหรี่ในผู้สูบบุหรี่และผู้ที่ได้รับควันบุหรี่อีกด้วย

ข้อเสีย
1. การกินขึ้นฉ่ายจะทำให้อสุจิลดลงถึง 50% หลังจากยุติการกินแล้ว จำนวนเชื้ออสุจิจะเพิ่มกลับมาระดับปกติใน 8-13 สัปดาห์
2. สารสกัดจากต้นขึ้นฉ่ายอาจช่วยเร่งให้สีผิวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลมากขึ้น


พบกันคราวหน้ากับเมนูน่ารับประทานกันเช่นเคยนะคะ
สวัสดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น