วันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557





     สวัสดีค่ะ วันนี้ก็อยากนะนำสาระดีๆเกี่ยวกับเต้าหู้ มาอัพเดตกันนะคะ

     เต้าหู้ ได้ถือกำเนิดขึ้นมากว่า 2000 ปีในจีนแผ่นดินใหญ่ เต้าหู้ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูงแต่หาง่ายไม่ยาก ราคาไม่แพง คนไทยเรียกเต้าหู้เพี้ยนมาจากคำว่า โตวฟู ในภาษาจีน


   เต้าหู้ เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองซึ่งให้คุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีนซึ่งให้โปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึง สองเท่าในปริมาณที่เท่ากันและมีราคาถูกอีกด้วย เต้าหู้ยังเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไม่มีคอเลสเตอรอล ถั่วเหลืองยังมีสาร เลซิติน ซึ่งมีผลในการลดไขมันและช่วยสงเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ และฮอร์โมนจากพืช ไฟโตเอสโทรเจน ที่มีการวิจัยพบว่ามีผลในการป้องกันมะเร็งและมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทองคือช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือนและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม


   แต่ที่อยากจะเน้นและแนะนำเป็นพิเศษก็คือ เต้าหู้เหลืองชนิดแข็ง  ค่ะ

   เต้าหู้ชนิดเหลืองแข็ง วิธีการทำนำเต้าหู้ขาวแข็งไปหมักในเกลือแล้วจึงนำไปต้ม พร้อมทั้งใส่ขมิ้นให้เป็นสีเหลืองเคลือบบริเวณผิวของเต้าหู้ทำให้เนื้อ เต้าหู้ชนิดนี้แข็งและมีความยืดหยุ่นกว่าชนิดขาวแข็ง ส่วนใหญ่นำไปทำผัดไทย หมี่กะทิ ผัดถั่วงอก ผัดขลุกขลิกน้ำพริกเผาหรือนำไปผสมเป็นเครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอด




สำหรับวันนี้เกร็ดความรู้เรื่องเต้าหู้ก็มีเท่านี้ เตรียมตัวพบกับเมนูที่ทำมาจากเต้าหู้เหลืองชนิดแข็งในครั้งหน้านะค่ะ สวัสดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น